24/05/2019 | 1

Thủ tướng Anh quốc Theresa May từ chức

Thủ tướng Anh quốc Theresa May từ chức

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 5), Thủ tướng Theresa May cố nén nước mắt, và tuyên bố bà sẽ từ chức. Hành động này đã thiết lập một cuộc chạy đua để chọn ra một thủ tướng mới cho Anh quốc, người có thể theo đuổi một cuộc ly khai dứt khoát hơn với Liên minh châu Âu.

Theo Reuters, sự ra đi của bà May làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Brexit, vì lý do nhà lãnh đạo mới, người sẽ đảm nhận chức vụ trước tháng 7 tới đây, rất có khả năng sẽ muốn có một cuộc ly khai dứt khoát hơn, làm tăng cơ hội đối đầu với EU và có thể là một cuộc bầu cử Quốc hội đột xuất.

Bà May, người phải chịu đựng khủng hoảng và khổ cực trong nỗ lực bất thành để tìm kiếm một thỏa thuận Brexit mang tính thỏa hiệp để quốc hội có thể phê chuẩn, cho biết bà sẽ từ chức vào hôm thứ Sáu (7 tháng 6) với cuộc tranh cử cho chức vụ cầm quyền bắt đầu vào tuần sau.

Bà May, một người do dự trong việc ủng hộ tư cách thành viên EU trong quá khứ, từng giành được chức vụ hàng đầu trong cuộc hỗn loạn sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit 2016, nay đã từ chức khi chưa hoàn thành được lời cam kết chính của bà – đó là đưa Anh quốc ra khỏi khối EU và hàn gắn việc ly khai.

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao Động đối lập chính, cho biết tân thủ tướng Anh phải tổ chức một cuộc bầu cử “để người dân quyết định tương lai của đất nước.” (Mộc Miên)