03/04/2019 | 0

Thủ tướng Anh sẽ gặp lãnh đạo phe đối lập để tìm kiếm một thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh sẽ gặp lãnh đạo phe đối lập để tìm kiếm một thỏa thuận Brexit

Bà Theresa May - Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (3 tháng 4), Thủ tướng Anh quốc Theresa May đã tìm cách thỏa hiệp về vấn đề Brexit với lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn. Tuy nhiên, thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu rất có thể sẽ gây chia rẽ Quốc hội hoàn toàn sau canh bạc này.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh quốc sẽ rời khỏi EU vào hôm thứ Sáu tuần trước, nhưng 3 năm sau khi người dân Anh quốc bỏ phiếu ủng hộ Brexit với kết quả khít khao trong một cuộc trưng cầu dân ý, việc nước này ly khai bằng cách nào, khi nào hoặc thậm chí là có rời khỏi khối hay không hiện vẫn còn là một ẩn số.

Sau khi thỏa thuận rời khỏi EU của bà May bị các nhà lập pháp từ chối ba lần, cùng với việc Quốc hội và đảng Bảo Thủ của bà bị chia rẽ một cách vô vọng về vấn đề Brexit, bà May cho biết bà sẽ trò chuyện với lãnh đạo đảng Lao Động để vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia này.

Tuy nhiên, với việc tiếp cận ông Corbyn, một người vốn theo chủ nghĩa xã hội bị nhiều người trong đảng Bảo Thủ của bà May tẩy chay và từng bị chính bà chế giễu là không phù hợp với vị trí cầm quyền, thì việc thương lương với ông Corbyn, sẽ khiến nội bộ đảng của bà May chia rẽ trầm trọng hơn.

Theo Reuters, đã có một bộ trưởng từ chức vào hôm thứ Tư. Hiện nay, bà May đã chuyển hướng sang đảng Lao Động sau khi một nhóm người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu của đảng Bảo Thủ liên tục từ chối thỏa thuận ly khai của bà, đồng thời cho rằng thỏa thuận này sẽ khiến Anh quốc trở thành một “nước chư hầu”. (Mộc Miên)