03/02/2022 | 17

Thủ tướng Anh Quốc khuyến cáo ông Vladimir Putin về việc xâm lăng Ukraine

Thủ tướng Anh Quốc khuyến cáo ông Vladimir Putin về việc xâm lăng Ukraine

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Văn phòng của ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh Quốc, tuyên bố trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Tư, 2 tháng 2, ông Johnson nói với ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, rằng mọi cuộc xâm lăng vào Ukraine đều sẽ là một tính toán sai lầm thảm khốc.

Theo Reuters đưa tin, phát ngôn viên từ văn phòng của ông Johnson cho biết “thủ tướng bày tỏ sự lo ngại về hoạt động đe dọa hiện nay của Nga ở biên giới Ukraine”. “Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm ra một giải pháp tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ cùng quyền tự vệ của Ukraine. Thủ tướng nhấn mạnh rằng bất kỳ sự xâm phạm nào khác của Nga vào lãnh thổ Ukraine đều sẽ là một tính toán sai lầm bi thảm”.

Trước cuộc điện đàm, dự kiến diễn ra vào đầu tuần nhưng bị dời lại khi ông Johnson đối đầu với những lời kêu gọi từ chức trong nước, một phát ngôn viên của Điện Kremlin chế nhạo nhà lãnh đạo Anh Quốc cùng “sự ngu ngốc và thiếu hiểu biết” của các chính trị gia Anh Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm cho hay: “Các nhà lãnh đạo thống nhất rằng việc trầm trọng hóa tình hình sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và ngoại giao, cùng sự cần thiết của việc bao gồm Ukraine trong các cuộc đàm phán”. Anh Quốc khẳng định ông Johnson và ông Putin hoan nghênh các cuộc thảo luận song phương gần đây về các vấn đề như biến đổi khí hậu, Iran và Afghanistan.