10/12/2020 | 0

Thủ Tướng Anh Quốc cho biết có khả năng rất cao là sẽ không có thỏa thuận Brexit

Thủ Tướng Anh Quốc cho biết có khả năng rất cao là sẽ không có thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ London. — Thủ tướng Anh Quốc, Boris Johnson hôm thứ Năm cho biết có “khả năng rất cao” Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng tuyên bố sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tránh sự hỗn loạn trong ba tuần tới.

Liên minh châu Âu và Anh Quốc đang gặp khó khăn về quyền đánh bắt cá, sân chơi công bằng kinh tế và giải quyết các tranh chấp, mặc dù sau nhiều tháng đàm phán về một thỏa thuận mới. Hai bên đã ấn định thời hạn cuối cùng là ngày Chủ nhật để tìm ra thỏa thuận và ngăn chặn tình trạng hỗn loạn.

Sau cuộc họp với các bộ trưởng của mình, thủ tướng Johnson cho biết tất cả đã đồng ý rằng hiệp ước hiện tại không có lợi cho Anh Quốc. Đồng bảng Anh giảm so với đồng Mỹ kim, xuống 1.32 Mỹ Kim, giảm từ khoảng 1.33 Mỹ Kim.

Hôm thứ Tư, thủ tướng Johnson và giám đốc điều hành của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đã không vượt qua được những mâu thuẫn dai dẳng trong một bữa ăn tối ở Brussels.

Anh Quốc rời EU vào tháng Giêng và kể từ đó đến nay đang trong giai đoạn chuyển tiếp, với các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh không thay đổi. Điều đó kết thúc vào ngày 31 tháng 12, 2020. Thủ tướng Johnson nói rằng công chúng và các doanh nghiệp cần phải sẵn sàng cho viễn cảnh sẽ không có thỏa thuận nào đạt được với EU.  (BBT)

TAGS: brexit