28/10/2019 | 40

Thủ tướng Boris Johnson: cả nước Anh bàng hoàng trước cái chết của 39 người trong xe vận tải

Thủ tướng Boris Johnson: cả nước Anh bàng hoàng trước cái chết của 39 người trong xe vận tải

Stefan Rousseau/Pool via REUTERS

Tin từ Grays, Anh Quốc – Hôm thứ hai (28/10), trong một cuốn sách bày tỏ sự chia buồn đối với sự việc 39 người thiệt mạng trong xe tải, ông Boris Johnson, thủ tướng Anh viết rằng, nước Anh và cả thế giới đều bị sốc bởi thảm kịch này.

Sự việc trên xảy ra vào ngày 23/10, sau khi một cơ quan khẩn cấp được khuyến cáo về một thùng chứa xe tải tại một khu công nghiệp ở Grays, cách phía Đông London khoảng 20 dặm. Hôm thứ hai, Maurice Robinson, tài xế của chuyến xe này xuất hiện tại tòa án sơ thẩm Chelmsford thông qua video, nhưng chỉ xác nhận tên và địa chỉ của anh ta. Theo thông tin từ cảnh sát, Robinson phải đối mặt với tội ngộ sát 39 người, âm mưu buôn người, hỗ trợ di dân và rửa tiền bất hợp pháp. Nghi can không làm đơn xin bảo lãnh, và sẽ bị tạm giam đến ngày 25/11. Sau đó, vụ án sẽ được xét xử tại Tòa án hình sự London. Ngoài ra, cảnh sát cho hay, hôm thứ bảy (26/10), một người đàn ông bị bắt ở Dublin,  có liên quan đến cuộc điều tra về thảm kịch khiến 39 người thiệt mạng trên.

Theo Reuters , thủ tướng Johnson cho biết nước Anh thương tiếc những người thiệt mạng và đồng cảm với gia đình của họ. Bên cạnh việc lên án sự nhẫn tâm của những kẻ cần phải chịu trách nhiệm về tội ác này, chính phủ Anh sẽ quyết tâm làm mọi việc trong khả năng để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Sự việc trên phản ánh nạn buôn người bất hợp pháp toàn cầu. Người nghèo ở Á châu, Phi châu và Trung Đông tham gia vào những chuyến đi đầy nguy hiểm đến phương Tây. Bên cạnh đó, sự việc còn nói lên sự tàn khốc của số phận đối với những người vô tội đang hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở Anh.

Mộc Miên