19/01/2021 | 0

Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson làm cho nhóm G-7 lo ngại về việc thành lập một liên minh chống lại Trung Cộng

Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson làm cho nhóm G-7 lo ngại về việc thành lập một liên minh chống lại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh – Việc thủ tướng Vương Quốc Anh Boris Johnson có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 mở rộng vào tháng 6/2021 đang khiến một số thành viên khác lo lắng rằng Vương quốc Anh có thể đang cố gắng định hình lại diễn đàn thông qua cửa sau.

Thủ tướng Johnson đã mời Nam Hàn, Ấn Độ và Úc tham dự cuộc họp năm nay, trong bối cảnh ông cố gắng thiết lập liên minh các nền dân chủ D-10 để chống lại Trung Cộng và các quốc gia độc tài khác. Ông mong muốn ủng hộ các giá trị dân chủ và hành động toàn cầu, đồng thời coi Vương quốc Anh là một lực lượng có ảnh hưởng sau khi rời Liên minh châu Âu.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, nguồn tin thân cận với kế hoạch của ông Johnson cho biết, 3 quốc gia sẽ tham gia ngay từ đầu, từ các cuộc họp trừ bị của phái đoàn ngoại giao của các nhà lãnh đạo vào đầu tháng 2/2021 cho đến các cuộc họp cấp bộ trưởng trước hội nghị thượng đỉnh.

Mặc dù các nhà ngoại giao đang chờ đợi để hiểu rõ hơn hàm ý từ hành động của ông Johnson, nhưng có một số đã lo lắng rằng nhóm D-10 là một bước để tái cấu trúc G-7. Một nhóm có nguy cơ làm suy yếu G-7 và điều đó cuối cùng có thể gây áp lực lên G-7 trong việc mở rộng để lấy lại ảnh hưởng đã mất. (BBT)