17/06/2022 | 66

Thủ Tướng Anh Quốc – Boris Johnson đến Kyiv để gặp Tổng Thống Zelensky lần thứ hai

Thủ Tướng Anh Quốc – Boris Johnson đến Kyiv để gặp Tổng Thống Zelensky lần thứ hai

Thủ tướng Boris Johnson đã tới thủ đô Kyiv để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.  Trong chuyến thăm, thủ tướng Johnson đã đưa ra một chương trình huấn luyện quân sự do Vương quốc Anh dẫn đầu mà ông cho rằng có thể “thay đổi phương trình của cuộc chiến”.

Downing Street cho biết kế hoạch này sẽ có khả năng huấn luyện tới 10,000 binh sĩ cứ sau 120 ngày. Tổng thống Zelensky hoan nghênh ông Johnson đến thăm Kyiv và coi Thủ tướng là “người bạn tuyệt vời” của đất nước ông.  Đây là chuyến thăm thứ hai của Thủ tướng tới Ukraine kể từ khi bị Nga xâm lăng vào tháng Hai.

Dinh thủ tướng Anh Quốc tại Downing Street  cho biết Vương quốc Anh đang cung cấp một chương trình đào tạo sẽ giúp Ukraine “đẩy nhanh việc bố trí, xây dựng lại lực lượng và mở rộng quy mô chiến đấu”.

Là một phần của khóa học, chính phủ cho biết các binh sĩ sẽ học “các khả năng chiến thắng tại tiền tuyến, cũng như đào tạo y tế cơ bản, an ninh mạng và các chiến thuật chống chất nổ”.  Nếu lời đề nghị được tổng thốn Zelensky chấp nhận, sẽ có các cuộc thảo luận về quy mô của hoạt động huấn luyện, dự kiến sẽ diễn ra bên ngoài Ukraine.

Dinh thủ tướng số 10 cho biết các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách Vương quốc Anh có thể “đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt phong tỏa ngũ cốc”.

Thủ tướngJohnson thông báo chuyến thăm của mình bằng cách đăng một bức ảnh chụp ông với tổng thống Ukraine với lời nhắn: “Thưa Tổng thống, Volodymyr. Thật tốt khi được trở lại Kyiv.”