09/11/2016 | 2

Thủ tướng Anh: Quan hệ giữa Anh & Mỹ vẫn tiếp tục

Thủ tướng Anh: Quan hệ giữa Anh & Mỹ vẫn tiếp tục

London, Anh. (Reuters) – Trong bài phát biểu chúc mừng ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump chiến thắng cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp chiến dịch gây nhiều tranh cãi của ông Trump.

Tại buổi họp báo sáng nay, Thủ tướng May cho biết 2 nước Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt là lâu dài, được xây dựng trên những giá trị chung của tự do, dân chủ và thương mại. Bà May mong đợi sẽ làm việc với tổng thống đắc cử Donald Trump để bảo đảm rằng 2 nước có thể duy trì nền an ninh và sự thịnh vượng chung trong trong tương lai. Bà May không đả động tới những tuyên bố của ông Trump về phụ nữ trong thời gian vận động tranh cử, cũng phớt lờ những câu hỏi của phóng viên về điều trên. Bà chỉ nhấn mạnh tới mối quan hệ chặt chẽ giữa Anh và Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thương mại.

Trong lúc đó, Liên minh châu Âu cũng gởi lời chúc mừng ông Trump, nói rằng họ hy vọng sẽ cùng tân tổng thống Mỹ tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương cũng như thảo luận về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm. Lãnh đạo Liên minh châu Âu mời ông Trump tham dự cuộc họp thượng đỉnh sau khi ông có thể thu xếp được thời gian, đồng thời nhấn mạnh rằng các mối quan hệ về an ninh và thương mại giữa Hoa Kỳ với Liên minh châu Âu rất quan trọng. (Mai Đức)