13/03/2018 | 0

Thủ tướng Anh: Moscow có thể phải chịu trách nhiệm vụ đầu độc cựu gián điệp Nga

Thủ tướng Anh: Moscow có thể phải chịu trách nhiệm vụ đầu độc cựu gián điệp Nga

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Hôm qua 12/03, thủ tướng Theresa May nói rằng có nhiều khả năng cho thấy Moscow phải chịu trách nhiệm trong vụ cựu gián điệp nhị trùng người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại nước Anh.

Bà May tuyên bố tại cuộc họp của quốc hội Anh rằng có thể nhà nước Nga trực tiếp nhúng tay vào việc đầu độc, hoặc ra lệnh cho nhân viên trao loại hoá chất làm tê liệt thần kinh cho người khác hành động. Loại hoá chất này được một nhóm chuyên viên thần kinh của Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật và Khoa học Quốc phòng Anh kết luận là Novichok, đã được Nga sản xuất trước đó, và hiện nay vẫn còn đang sản xuất.

Phúc trình của bà May đọc tại cuộc họp của quốc hội Anh, nói rằng hoá chất Novichok được quân đội Nga sử dụng trong các thập niên 1970 và 1980. Nhà nước Nga đã được yêu cầu phải cung cấp đầy đủ chương trình sản xuất Novichok ngay lập tức, và trả lời cho nước Anh biết vào tối mai. Nếu chính phủ Nga không đáp ứng yêu cầu của chính phủ Luân Đôn một cách trung thực thì Anh sẽ kết luận rằng vụ đầu độc cựu gián điệp của họ là hành động phi pháp chống nước Anh, đồng thời cũng là hành động liều lĩnh và đáng khinh.

Ngoại trưởng Nga lập tức phản ứng, cho rằng nhận định trên của bà May là lập luận tuyên truyền chống nước Nga. (Song Châu)