16/07/2018 | 1

Thủ tướng Anh khẳng định không tổ chức trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit

Thủ tướng Anh khẳng định không tổ chức trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Phát ngôn viên của Thủ Tướng Anh Theresa May hôm Thứ Hai 16 tháng 7 khẳng định chính phủ sẽ không tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, và cho biết thủ tướng tin rằng kế hoạch hiện nay của bà để rời khỏi Liên Âu là cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận phù hợp với các mục tiêu của chính phủ.

Người phát ngôn viên nói, công dân Anh Quốc đã bỏ phiếu để rời khỏi EU, và sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý nào khác được tổ chức, trong bất kỳ tình huống nào. Thông báo được đưa ra sau khi một cựu bộ trưởng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác, để giải quyết sự bế tắc hiện nay trong quốc hội về vấn đề Brexit. Bà Justine Greening, cựu bộ trưởng Giáo Dục, cho rằng chiến lược đàm phán hiện nay của bà May không làm hài lòng bất kỳ ai, cả những người ủng hộ và phản đối Brexit. Chiến lược đàm phán Brexit của bà May, có mục tiêu duy trì quan hệ thân cận với EU sau khi Anh rời liên minh vào tháng 3, 2019, chỉ mới được nội các của bà đồng ý vào đầu tháng này sau 2 năm tranh luận. Hai bộ trưởng cao cấp của chính phủ Anh đã từ chức không lâu sau đó để tỏ ý phản đối. Nhiều người cho rằng chiến lược của bà May buộc Anh vẫn phải tuân theo nhiều quy định của EU, không có một sự tách rời đúng nghĩa.

Thủ Tướng May hiện đang đối mặt với nguy cơ chống đối từ những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo Thủ của bà. Tuy nhiên, bà May đã nói với các nhà lập pháp đang bất mãn rằng, họ cần ủng hộ chiến lược của bà, hoặc Brexit có thể sẽ không diễn ra. (Mộc Miên)