07/04/2016 | 0

Thủ Tướng Anh kêu gọi giới trẻ chống lại việc rời EU

Thủ Tướng Anh kêu gọi giới trẻ chống lại việc rời EU

London, England. (Reuters) – Thủ tướng Anh David Cameron, hôm thứ năm, kêu gọi giới trẻ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng 6 về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu, cảnh báo rằng rời bỏ khối này, họ là những người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Với công luận hầu như 50/50 cho vấn đề này, các cử tri trẻ được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Các cuộc thăm dò cho thấy giới trẻ ở Anh, nói chung là hậu thuẫn cho châu Âu, nhưng họ ít tham gia vào các việc bỏ phiếu. Thủ tướng Cameron, người muốn Anh ở lại trong khối 28 quốc gia, đã phát biểu tại buổi ra mắt của một chiến dịch đặc biệt nhắm vào các cử tri trẻ. Ông Cameron nói với các sinh viên tại Đại học Exeter là “Dù các bạn có bận rộn, nhưng hãy đến và bỏ phiếu, vì đây là rất quan trọng cho tương lai của các bạn và tương lai của đất nước,”. Sự vận động của ông Cameron, nhằm để làm tăng số người tham gia cuộc trưng cầu, và do đó sẽ làm tăng triển vọng cho chiến dịch “Ở lại”, mà gần đây trong các cuộc thăm dò, có vẻ bị yếu thế hơn so với chiến dịch của phe muốn ra đi.

Số lượng cử tri đi bầu thấp được coi là một trong những yếu tố đằng sau một thất bại của chính phủ Hòa Lan hôm thứ Tư, trong một cuộc trưng cầu mà đã bác bỏ một hiệp ước của Liên Âu nhằm để thúc đẩy việc hội nhập với Ukraine. Khi được hỏi về kết quả của cuộc bỏ phiếu đó, ông Cameron cho biết có một sự khác biệt giữa cuộc trưng cầu đó với cuộc trưng cầu của Anh. Ông Cameron cũng nói thêm rằng triển vọng về công việc làm của giới trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các tác động kinh tế của việc rời khỏi Liên Âu . (Lê Hoàng)