03/09/2014 | 0

Thủ Tướng Anh kêu gọi chấm dứt trả tiền chuộc cho các tổ chức bắt cóc

Thủ Tướng Anh kêu gọi chấm dứt trả tiền chuộc cho các tổ chức bắt cóc

London – Anh quốc. (Reuters) – Nói chuyện trước quốc hội trong ngày hôm nay, Thủ tướng David Cameron tuyên bố sẽ gia tăng các nỗ lực ngoại giao để chắc chắn các nước G-7 không còn trả tiền chuộc con tin cho các tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Cameron nói rằng ông ta chắc chắn là các nước đã trả cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria và Iraq hàng chục triệu mỹ kim tiền chuộc, giúp chúng tài trợ cho các cuộc tấn công có thể gây ảnh hưởng đối với nước Anh. Các nhà lãnh đạo các nước G-8 họp thượng đỉnh trong năm ngoái đã đồng ý chấm dứt việc trả tiền chuộc cho nhóm bắt cóc và kêu gọi các nước khác trên thế giới cũng áp dụng nguyên tắc này.

Trả lời câu hỏi của Dân biểu Menzies Campbell, Thủ tướng Cameron nói rằng Anh và Hoa Kỳ đều tôn trọng lời hứa, nhưng phải nỗ lực gấp đôi để chắc chắn các nước khác cũng tôn trọng lời hứa. Các viên chức Hoa Kỳ và Liên Âu nói rằng Pháp, Tây Ban Nha và Ý đã trả tiền để chuộc các công dân bị bắt ở Syria. Thủ tướng Cameron đã đưa ra lời tuyên bố sau khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo phổ biến khúc video chặt đầu con tin Hoa Kỳ thứ nhì, người tuyên bố xử tử Ký giả Steven Sotloff là một người nói tiếng Anh đúng giọng người Anh và tuyên bố sẽ chặt đầu một con tin Anh quốc.

Thủ tướng Cameron nói rằng ông ta chắc chắn toàn thể quốc hội Anh và toàn dân nước Anh đều lên án và tức giận trước sự tàn bạo đối với con tin Hoa Kỳ thứ nhì do một công dân Anh thực hiện. Ông ta chân thành chia buồn cùng gia đình con tin Anh, nhưng ông ta nói rõ là đất nước này sẽ không bao giờ nhượng bộ khủng bố, công cuộc chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo sẽ tiếp tục ở trong nước và ở hải ngoại. (H. Võ)