09/04/2016 | 0

Thủ tướng Anh học kinh nghiệm vụ Panama

Thủ tướng Anh học kinh nghiệm vụ Panama

London, Anh. (Reuters) – Sau khi bị giới truyền thông chỉ trích và kêu gọi từ chức, Thủ tướng Anh David Cameron nói lẽ ra ông nên giám sát nhiều hơn về các thỏa thuế của gia đình.

Thủ tướng cam kết rút bài học kinh nghiệm để không tiếp tục phạm lỗi. Bốn ngày sau khi Hồ sơ Panama được công bố, Thủ tướng Cameron thừa nhận với ITV News rằng ông và vợ ông từng có một cổ phần trong quỹ ủy thác ở nước ngoài của cha ông. Blairmore Holdings là quỹ ủy thác do cha ông Cameron sáng lập, cũng có tên trong Hồ sơ Panama. Thủ tướng Anh đưa ra cam kết trên sau khi những người chỉ trích kêu gọi ông nhận tội trốn thuế và từ chức. Đảng Lao động đối lập yêu cầu thủ tướng phải tường trình trước Quốc Hội Anh quốc vào ngày thứ Hai. Tại cuộc họp của đảng Bảo thủ đang cầm quyền, ông Cameron cho biết cha ông để lại một số tiền thừa kế khoảng 300 ngàn bảng Anh cho ông. Nhưng cha ông không nói rằng số tiền đến từ các quỹ ủy thác ở nước ngoài. Tên của người cha quá cố Ian Cameron có trong danh sách hàng chục ngàn thân chủ giàu có và quyền lực của hãng Mossack Fonseca ở Panama, có khuynh hướng cất giấu tiền bạc trong ngân hàng nước ngoài để trốn thuế.

Ông Cameron cho biết cha ông cũng đầu tư tiền bạc vào một quỹ ủy thác ở Jersey, là một thuộc địa của Anh, để hưởng luật thuế đặc biệt. (Mai Đức)