02/02/2018 | 0

Thủ tướng Anh hài lòng với tên gọi “Cô May” ở Bắc Kinh

Thủ tướng Anh hài lòng với tên gọi “Cô May” ở Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm qua 1 tháng 2, thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà cảm thấy vinh hạnh được gọi biệt danh “Cô May” tại Trung Cộng.

Bà May công du Trung Cộng 3 ngày bắt đầu hôm Thứ Tư 31/01. Bà tuyên bố cam kết thắt chặt bang giao với Bắc Kinh. Bà May đặt chân đến Trung Cộng trong lúc dư luận rộ lên hàng loạt câu hỏi thắc mắc về tương lai của bà với nhiều lời tố cáo về khả năng lãnh đạo kém cỏi, chính sách Brexit tẻ nhạt và rụt rè.

Nhà lãnh đạo 61 tuổi này đã nhận được sự đón tiếp ân cần của các lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dân chúng Hoa Lục gọi bà với cái tên thân mật là “Cô May”, và lo lắng về việc đôi chân của bà không được giữ ấm trong thời tiết giá lạnh ở Bắc Kinh.

Trong chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Bắc Kinh, bà May đã nhận được nhiều lời bảo đảm từ phía Trung Cộng nói rằng việc nước Anh chia tay Liên Âu sẽ không ảnh hưởng gì đến đất nước Hoa Lục bang giao với nước Anh trong thời đại kỷ nguyên vàng. Mặc dù không có nhiều lời thể hiện hậu thuẫn mạnh mẽ, cũng không có nhiều chi tiết về các thoả thuận thương mại trị giá 9 tỉ bảng Anh trong chuyến công du, chuyến đi của bà May cho thấy Trung Cộng đang tìm kiếm sự ủng hộ của bà.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy hai quốc gia bất hòa vì quyết định trước đâycủa bà May, hoãn việc xây dựng một nhà máy hạt nhân được Trung Cộng tài trợ. Bà May không muốn tiếp nhận nguồn đầu tư của ngoại quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của nước Anh. (Song Châu)