23/03/2018 | 1

Thủ tướng Anh hài lòng sau khi EU phê chuẩn quá trình chuyển tiếp sau Brexit

Thủ tướng Anh hài lòng sau khi EU phê chuẩn quá trình chuyển tiếp sau Brexit

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Thủ Tướng Anh Theresa May hôm Thứ Sáu 23/03 nói rằng bà chào đón việc các lãnh đạo Liên Âu đồng ý thực hiện giai đoạn chuyển tiếp, để giúp các công ty thích nghi với quá trình Brexit. Bà cũng kêu gọi EU nên năng động hơn trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Trong cuộc họp tại Brussels, Bỉ, 27 nước thành viên EU đã xác nhận một lời hứa chính trị rằng, họ sẽ vẫn để Anh quốc ở lại EU, mà không cần bỏ phiếu, cho đến cuối năm 2020, tức 21 tháng sau khi quá trình Brexit chính thức bắt đầu vào tháng 3, 2019. Tuy nhiên, lời hứa này của Liên Âu vẫn đi kèm với cảnh báo rằng, không có gì là chắc chắn cho đến khi mọi việc được thỏa thuận xong.

Đổi lại với việc EU chấp nhận giai đoạn chuyển tiếp, London đã đồng ý rằng, các thỏa thuận sau cùng của nước này với Liên Âu sẽ bao gồm các giải pháp khẩn cấp cho Ireland. Điều này nghĩa là EU có thể sẽ tiếp tục quản lý Bắc Ireland như một thành viên của tổ chức, ngay cả sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào năm 2020. Cả Anh quốc và EU đều không muốn để xảy ra tình trạng phải lập một biên giới rõ ràng giữa Cộng Hòa Ireland và Bắc Ireland, do vấn đề này từng gây xung đột kéo dài nhiều thập niên tại vùng lãnh thổ này của vương quốc Anh. Thủ Tướng May nói, các nước sẽ ngồi lại để tìm ra giải pháp hậu Brexit phù hợp cho Bắc Ireland, cùng với các đối tác kinh tế và an ninh.

Trong khi đó, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, London sẽ không được phép chọn lựa giao thương giữa các nước thuộc EU, vì đây là một thị trường chung không thể chia cắt. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit