Đang tải...
19/02/2020 | 0

Thủ tướng Anh điện đàm với chủ tịch Trung Cộng

Thủ tướng Anh điện đàm với chủ tịch Trung Cộng

Reuters

Tin London, Anh quốc – Trong cuộc điện đàm mới đây, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã nói với Chủ Tịch Tập Cận Bình rằng Anh quốc luôn chào đón các dự án đầu tư của Trung Cộng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuyên bố này nhiều khả năng sẽ khiến đồng minh lâu năm của Anh quốc là Hoa Kỳ tức giận, do Washington luôn coi Sáng kiến Vành đai và Con đường là công cụ để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng. Các hãng truyền thông đại lục khẳng định rằng, trong cuộc điện đàm với ông Tập, thủ tướng Anh đã nói rằng ông rất yêu quý Trung Cộng.

Tuy nhiên, thông tin này không được văn phòng của Thủ Tướng Johnson xác nhận. Dù vậy, nhà lãnh đạo Anh đã tỏ ra rất thân thiện với Bắc Kinh, trái ngược với sự cứng rắn của ông khi thương lượng vấn đề Brexit với Liên Âu. Việc ông Johnson cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Cộng trong các vấn đề quốc tế diễn ra không lâu sau khi chính phủ của ông từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ, vốn muốn Anh quốc phải cấm hãng Huawei của Trung Cộng tham gia mạng 5G của nước này. Về phần ông Tập, chủ tịch Trung Cộng bảo đảm với thủ tướng Anh rằng nền kinh tế đại lục vẫn đang ổn định. Bắc Kinh hiện đang cố gắng thúc đẩy kinh tế vận hành, đồng thời tìm cách khôi phục lòng tin của giới đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Sau cuộc điện đàm với ông Johnson, Chủ Tịch Tập cũng gọi điện thoại cho Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Croatia Zoran Milanovic, quốc gia đang là chủ tịch EU, nhằm cân bằng mối giao hảo với cả hai phía của cuộc tranh chấp về Brexit.

Mộc Miên

Loading...