16/01/2015 | 0

Thủ tướng Anh đến Tòa Bạch Ốc gặp tổng thống Obama

Thủ tướng Anh đến Tòa Bạch Ốc gặp tổng thống Obama

Washington, DC. (CBS) – Các viên chức cho biết Thủ tướng Anh David Cameron đến thăm Tòa Bạch Ốc trong ngày thứ Sáu, cho cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Obama.

Hội đàm diễn ra chỉ vài ngày sau các cuộc tấn công gây chấn động ở Pháp và Bỉ, bảo đảm rằng chủ đề khủng bố là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo. Trong buổi phỏng vấn với BBC trước đó, ông Cameron nói Cơ quan Tình báo của chính phủ Anh và Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ sẽ cùng tiến hành các đợt tập trận chiến tranh mạng. Đợt tập trận đầu tiên được thực hiện vào cuối năm 2015, với nội dung giả định cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống ngân hàng ở London và New York. Ông Cameron có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Obama về cách thức hai quốc gia tăng cường hợp tác chặt chẽ với các ông trùm Internet như Facebook và Google, để theo dõi thông tin liên lạc giữa các nghi can khủng bố.

Thủ tướng Cameron nói nếu được tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới, ông sẽ ban hành các luật mới nhằm trao thêm nhiều quyền hạn cho các cơ quan an ninh và tình báo tại Anh, để theo dõi mọi thông tin liên lạc trên mạng Internet. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói mọi người đều có quyền riêng tư, nhưng họ phải đặt nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia lên trên nhu cầu cá nhân. (Mai Đức)