30/01/2018 | 1

Thủ tướng Anh công du Bắc Kinh

Thủ tướng Anh công du Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Tin từ Luân Đôn nói rằng, thủ tướng Anh Theresa May hứa hẹn sẽ thảo luận thẳng thắn với Hoa Lục trong chuyến công du chính thức Bắc Kinh tuần này.

Đại sứ Anh tại Bắc Kinh Barbara Woodward hôm qua 29/01 tuyên bố Anh tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Cộng trong một số lĩnh vực trọng tâm liên quan đến sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường.

Một số vấn đề gai góc trong lĩnh vực ngoại giao như Bắc Hàn và Brexit cũng sẽ được đưa lên bàn thảo luận. Bà May sẽ dùng cơ hội tham dự cuộc họp với chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Cộng để bảo đảm sự hiện diện của nước Anh trong lĩnh vực dịch vụ đang bùng nổ tại Hoa Lục.

Có vẻ như bà May muốn tìm kiếm vai trò mới của nước Anh ở bên ngoài Liên Âu. Phu quân Philip và nhóm 50 nhà lãnh đạo ngành thương mại của nước Anh cùng tháp tùng bà May trong chuyến đi. Bà May đang làm ấm lại mối bang giao đã bị tẻ nhạt từ khi bà nắm quyền lãnh đạo vì cuộc trưng cầu dân ý đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu tháng 7 năm 2016. Bà May nhắc lại lời của tổng thống Hoa Kỳ Trump, kêu gọi Trung Cộng áp lực quốc gia láng giềng Bắc Hàn hạn chế chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Anh từng biểu lộ sự lo ngại về tình hình sản xuất quá mức, sự vi phạm nhân quyền và dân chủ tại Hong Kong, cựu thuộc địa của nước Anh. Tất cả những vấn đề này đã làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Người tiền nhiệm của bà May là thủ tướng David Cameron còn gây căng thẳng bang giao Trung Cộng và Anh quốc, vì đã tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Luân Đôn. (Song Châu)