08/04/2016 | 0

Thủ tướng Anh có dính líu tới hồ sơ Panama

Thủ tướng Anh có dính líu tới hồ sơ Panama

London, Anh. (Reuters) – Các chính khách đảng Lao động đã cáo buộc thủ tướng David Cameron là “đạo đức giả”, sau khi ông Cameron, cuối cùng đã nhận là ông đã có sở hữu các cổ phần trong một quỹ đầu tư ở Panama, được thiết lập bởi người cha đã quá cố của ông.

Hôm thứ năm, Thủ tướng Anh cho biết ông đã bán các cổ phần trước khi bước vào chính quyền trong năm 2010, và đã trả đủ tất cả các loại thuế của Anh cho khoản lời từ việc bán đi các cổ phần trị giá 30,000 bản Anh, tương đương với 42,300 đô la. Ông Cameron nói công ty Blairmore Holdings, được thiết lập bởi cha của ông, không phải để tránh thuế. Người Phó lãnh đạo của đảng Lao động Tom Watson nói ông Cameron đạo đức giả bởi vì ‘chính ông Cameron đã từng chỉ trích những người đầu tư vào các chương trình như vậy là kém đạo đức’.

Phe đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Cameron phải tiết tộ chi tiết của tất cả các khoản đầu tư trong quá khứ của ông, trong khi một số người khác đòi hỏi một ủy ban của nghị viện xem xét lý do tại sao các cổ phần của ông Cameron trong công ty Blairmore đã không được liệt kê đầy đủ trong các bản kê khai tài chánh. Bộ trưởng Kinh doanh Nick Boles bào chữa cho ông Cameron nói rằng “có thể là tốt hơn nếu Thủ tướng đã đưa ra các chi tiết này ngay khi có các cáo buộc đưa ra vào thứ Hai, nhưng ông hiểu “là bản năng tự nhiên của con người là tìm cách bảo vệ cha của mình”. (Lê Hoàng)