29/11/2015 | 2

Thủ tướng Anh chưa có đủ số ủng hộ không kích IS

Thủ tướng Anh chưa có đủ số ủng hộ không kích IS

London, Anh quốc. (Reuters) – Ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã nói rằng chính phủ chưa tìm đủ sự ủng hộ để quốc hội bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria.

Thủ tướng David Cameron đã nói trước quốc hội Anh rằng đây là thời điểm phải tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, Anh quốc không thể đẩy gánh nặng an ninh quốc gia cho các nước đồng minh. Anh quốc đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq, nhưng Thủ tướng Cameron muốn mở rộng không kích ở Syria sau khi khủng bố IS tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết. Tuy nhiên, nhiều dân biểu đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Cameron và một số dân biểu đảng Lao động đối lập lo ngại tham gia vào một trận chiến mới ở Trung Đông sau khi Tây phương can thiệp quân sự ở Iraq, Afghanistan và Libya đã không thể mang lại sự ổn định cho các nước này.

Bộ trưởng Fallon cho biết chính phủ đang thương thuyết với đảng Lao Động. Chính phủ muốn quốc hội bỏ phiếu và đang tiếp tục thuyêt phục các dân biểu. Trong ngày Thứ Năm vừa qua, Thủ tướng Cameron đã trả lời những câu hỏi của 100 dân biểu trong 2 tiếng rưỡi. Được hỏi khi nào chính phủ tìm đủ số phiếu chập thuận, Bộ trưởng Fallon nói rằng ông ta chưa biết, phải tiếp tục làm việc, còn quá nhiều câu hỏi đối với vấn đề này. Báo chí Anh cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày Thứ Tư tuần tới, nhưng Thủ tướng Camron nói rằng ông ta sẽ không yêu cầu bỏ phiếu khi chưa chắc chắn chiến thắng. (Robert Võ)