14/06/2020 | 22

Thủ Tướng Anh – Boris Johnson lên án những người biểu tình cực hữu ở London là “những kẻ côn đồ”

Thủ Tướng Anh – Boris Johnson lên án những người biểu tình cực hữu ở London là “những kẻ côn đồ”

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đã lên án những “kẻ côn đồ kỳ thị chủng tộc” sau khi người biểu tình cực hữu đụng độ người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc và cảnh sát cố gắng ngăn cách hai bên ở London hôm thứ Bảy (13 tháng 6).

Hai bên đã xảy ra ẩu đả bên ngoài nhà ga Waterloo, có người đã ném pháo bông trước khi cảnh sát phong tỏa khu vực.Trên một cây cầu gần đó, cảnh sát đã bị ném đá. Các cuộc đụng độ lẻ tẻ tiếp tục diễn ra ở một số khu vực của trung tâm thành phố.

Trước đó một ngày, các nhóm biểu tình nhỏ đã ẩu đả, ném chai và lon ở quảng trường Trafalgar. Các nhóm cực hữu đã buông lời kỳ thị chủng tộc người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc. Cảnh sát Metropolitan đã bắt giữ hơn 100 người có hành vi quấy phá trật tự công cộng và tấn công cảnh sát, khiến 6 cảnh sát bị thương nhẹ.

Cơ quan cấp cứu cho biết họ đã điều trị cho 15 người. Cảnh sát đã áp đặt lệnh hạn chế, kêu gọi mọi cuộc biểu tình chấm dứt trước 5 giờ chiều. Cảnh sát cũng tuyên bố sẽ điều tra những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông tiểu tiện trên đài tưởng niệm Keith Palmer, một viên cảnh sát đã bị đâm chết trong một cuộc tấn công bên ngoài Quốc hội Anh vào năm 2017.

Khắp thế giới đã nổ ra các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc và cảnh sát lạm dụng bạo lực sau cái chết của người Mỹ gốc Phi Châu, George Floyd ở thành phố Minneapolis vào tháng trước. Tại các thành phố của Anh Quốc, hàng chục nghìn người đã diễn hành ôn hòa trong những ngày biểu tình trước đó. (BBT)