20/10/2019 | 0

Thủ Tướng Anh Boris Johnson gửi 3 lá thư khác nhau đến EU vì Brexit

Thủ Tướng Anh Boris Johnson gửi 3 lá thư khác nhau đến EU vì Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Trong những diễn biến đầy kịch tính về Brexit tại Anh, thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải gởi đến 3 lá thư với nội dung khác nhau đến EU trong ngày, có liên quan đến Brexit. Ban đầu là để xin gia hạn ngày Brexit, nhưng sau cùng thì ông lại tuyên bố không muốn trì hoãn Brexit sau ngày 31/10.

Thủ tướng Johnson trước đây đã từng tuyên bố chắc chắn sẽ hoàn thành việc Brexit trước ngày 31/10 mà không yêu cầu gia hạn. Nhưng ông đã không thể vượt qua được quốc hội Anh. Vào ngày 19/10, Quốc Hội Anh đã  buộc thủ tướng Johnson phải gửi thư cho EU xin gia hạn Brexit đến ngày 31/1 năm 2020, vì Brexit đã không đạt được thỏa thuận theo Quốc Hội mong muốn.

Kết quả là thủ tướng Johnson đã phải gửi tổng cộng ba lá thư cho ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng Châu Âu. Lá thư thứ nhất, ông giải thích vắn tắt là chính phủ của Anh buộc phải tuân thủ theo đạo luật Benn của Quốc Hội Anh về việc đề nghị EU gia hạn Brexit. Bức thư thứ hai không có chữ ký, ông giải thích là chính đạo luật đã buộc ông phải viết lá thư thứ nhất. Nhưng trong bức thư thứ ba có chữ ký, Thủ tướng Anh lại nói là ông không muốn gia hạn!

Ông Johnson khẳng định việc tiếp tục gia hạn sẽ hủy hoại lợi ích của Anh và cả EU, cũng như quan hệ giữa Anh và EU. Ông Johnson một lần nữa nhắc lại quan điểm của ông kể từ khi kế nhiệm bà Theresa May, là đưa nước Anh rời EU vào đúng hạn chót 31/10 năm 2019.

Trên trang Twitter cá nhân, chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk thông báo về việc nhận được thư của ông Johnson. Ông Tusk cho hay sẽ sớm tham vấn các nhà lãnh đạo EU để đưa ra trả lời. (Mộc Miên)