18/04/2017 | 2

Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi tổng tuyển cử sớm có thể ảnh hưởng tiến trình rời EU

Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi tổng tuyển cử sớm có thể ảnh hưởng tiến trình rời EU

Truro, Cornwall, South West England. (Reuters)- Thủ tướng Anh quốc Theresa May hôm nay 18/04 kêu gọi tổ chức tổng bầu cử sớm vào ngày 8 tháng 6 tới. Bà nói rằng chính phủ đã có kế hoạch thương lượng về điều kiện đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu, và bà cần phải thống nhất các tổ chức chính trị ở Luân Đôn.

Lãnh tụ đảng Tự Do Dân Chủ- Tim Farron- nói rằng cuộc tổng tuyển cử sớm này mang lại cơ hội cho tất cả các cử tri quyết định trực tiếp tương lai của Liên hiệp Anh. Farron tuyên bố tại thị trấn Truro rằng, đất nước Anh cần phải có một quyết định chống lại việc rời khỏi Liên Âu, cũng như đảng Bảo Thủ của bà May, và quyết định ở lại thị trường chung Âu châu.

Giá trị đồng bảng Anh đã tăng khoảng nửa cent so với đồng Mỹ kim và tiền lời trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ sau tuyên bố bất ngờ nói trên.

Bà May kêu gọi tất cả các đảng phái thông qua đề nghị do bà đệ trình quốc hội vào ngày mai, cho phép tổ chức tổng tuyển cử sớm. Bà May phải tìm được sự ủng hộ của 2/3 thành viên quốc hội để thông qua quyết định này. Bà May nói cần có một sức mạnh trong tay để nói lời chia tay với Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: brexit