15/08/2017 | 0

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ chống trả các mối đe dọa từ nước ngoài

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ chống trả các mối đe dọa từ nước ngoài

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Trong bài diễn văn mừng ngày Độc Lập của Ấn Độ vào hôm Thứ Ba 15 tháng 8, Thủ Tướng Narendra Modi nói Ấn Độ có đủ khả năng tự vệ trước bất kỳ thế lực nào muốn phá hoại đất nước này.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc New Delhi đang có tranh chấp biên giới với Bắc Kinh tại vùng cao nguyên Doklam ở Himalaya. Sự kiện với sự tham gia của Thủ Tướng Modi diễn ra tại pháo đài cổ Red Fort, nhân dịp Ấn Độ kỷ niệm 70 năm ngày chấm dứt chế độ thực dân Anh quốc. Lên tiếng trước hàng ngàn người dân, ông Modi nói, an ninh luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, bất kể trên biển hay trên đất liền, trên không trung hay trong không gian ảo. Ấn Độ luôn đủ khả năng để vượt qua mọi hành động chống lại quốc gia.

Lời nói của ông Modi xuất hiện trong bối cảnh mâu thuẫn giữa New Delhi và Bắc Kinh đã bước vào tháng thứ 2, với hàng trăm quân nhân cả 2 phía đang đối đầu nhau tại biên giới. Cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 6, khi Trung Cộng định mở một con đường trong khu vực có tranh chấp chủ quyền với Bhutan, quốc gia phụ thuộc Ấn Độ. Hai cường quốc châu Á này từ lâu đã không tin tưởng lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử, và từng xảy ra chiến tranh vào năm 1962 tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Hiện nay, tuy không còn xung đột vũ trang, nhưng 2 nước vẫn bất hòa do tranh chấp biên giới.

Ngoài Trung Cộng, Ấn Độ cũng có mâu thuẫn với Pakistan, liên quan đến cuộc chiến phân chia khu vực Kashmir vào năm 1947. (Ngô Bảo)