23/01/2018 | 0

Thủ tướng Ấn Độ: toàn cầu hóa đang mất dần sức hút

Thủ tướng Ấn Độ: toàn cầu hóa đang mất dần sức hút

Davos, Thụy Sỹ. (Reuters) – Trong bài nói chuyện tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào Thứ Ba 23 tháng 1, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố, chủ nghĩa bảo hộ đang phát triển, và chiến lược toàn cầu hóa đang mất dần sức hút. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn sẵn sàng mở cửa cho các hoạt động giao thương.

Ông Modi là thủ tướng Ấn Độ đầu tiên trong vòng 21 năm đã đưa một phái đoàn hùng hậu gồm nhiều nhân viên và đại diện thương mại đến hội nghị ở Davos. Hành động của ông Modi được cho là nhằm chứng tỏ tốc độ phát triển kinh tế, và tiềm năng mạnh mẽ của Ấn Độ.

Diễn đàn kinh tế tế giới ở Davos, Thụy Sỹ, thu hút khoảng 70 nhân vật gồm nhiều lãnh đạo quốc gia, các tổng giám đốc và các chủ tịch ngân hàng hàng đầu thế giới. Lên tiếng tại lễ khai mạc hội nghị, Thủ Tướng Modi nói, nhiều quốc gia đang bắt đầu tập trung nhiều hơn cho riêng bản thân họ, và có vẻ như xu hướng đi ngược lại toàn cầu hóa đang dần lan rộng. Đại diện New Delhi cho rằng, các ảnh hưởng xấu của tư tưởng này, và việc đặt sai các điều ưu tiên cũng nguy hiểm không kém vấn đề biến đổi khí hậu và nạn khủng bố.

Cũng trong tuần này, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có bài nói chuyện tại Davos. Ông là người vận động cho chính sách America First, khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào nội địa thay vì nước ngoài. Chính sách này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, do các nước này còn phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài. (Ngô Bảo)