03/06/2018 | 1

Thủ Tướng Ấn Độ nhấn mạnh việc tôn trọng tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

Thủ Tướng Ấn Độ nhấn mạnh việc tôn trọng tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

ẢNh: Reuters

Trong tuần này, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thực hiện chuyến thăm ba nước ở Đông Nam Á, như một phần của chính sách “Hành động Hướng Đông” (Act East policy). Chuyến đi nhằm tăng cường các mối quan hệ trong khu vực, trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Cộng, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Tại diễn đàn an ninh thường niên “Đối thoại Shangri-la”, ông Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền tự do hàng hải trong vùng biển Châu Á nhằm mục đích phát triển thương mại. Ông tái khẳng định lập trường của Ấn Độ là luôn cam kết về một trật tự dựa trên nguyên tắc thương mại tự do, công bằng và minh bạch trong khu vực.

Trước đó, trong cuộc gặp với tổng thống Indonesia Joko Widodo, Ấn Độ cũng cam kết giúp phát triển cơ sở hạ tầng và khu kinh tế tại cảng chiến lược quan trọng Sabang, đây cũng là một trong những cảng vận chuyển đông đúc nhất thế giới.

Hôm Thứ Sáu 1 tháng 6, ông Modi cũng có cuộc gặp với thủ tướng Singapore thảo luận việc tăng cường hợp tác hải quân, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập quân sự giữa hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ vừa qua cũng mời các nhà lãnh đạo của tất cả 10 quốc gia thuộc ASEAN đến tham gia cuộc diễn hành Ngày Cộng hòa Ấn Độ tại New Delhi.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự bất mãn về hoạt động gia tăng quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết Washington phản đối và chống lại hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Trước đó, Trung Cộng đã lên án chuyến tuần tra của hai tàu hải quân Hoa Kỳ qua khu vực này vào cuối tuần trước. (Mộc Miên)