27/04/2018 | 0

Thủ tướng Ấn Độ mời chủ tịch Trung Cộng gặp mặt không chính thức vào năm 2019

Thủ tướng Ấn Độ mời chủ tịch Trung Cộng gặp mặt không chính thức vào năm 2019

Vũ Hán, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mời Chủ Tịch Tập Cận Bình đến dự một cuộc họp không chính thức vào năm tới, khi ông đến thăm Trung Cộng vào thứ Sáu 27 tháng 4, nhằm giải quyết các xung đột với nước láng giềng.

Ông Modi chỉ ở lại thành phố Vũ Hán của Trung Cộng khoảng 24 tiếng đồng hồ, và nói rằng ông hy vọng các cuộc họp không chính thức kiểu này sẽ trở thành thông lệ cho cả 2 quốc gia. Ông Modi cũng cho biết, ông sẽ rất vui mừng nếu hai nước có một cuộc họp tương tự vào năm 2019 tại Ấn Độ.

Đáp lại, Chủ Tịch Tập nói rằng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh và New Delhi đang tăng dần tại khu vực và trên toàn thế giới. Sự hợp tác giữa Trung Cộng và Ấn Độ đang phát triển nhanh và sẽ có tương lai tốt đẹp. Ông Tập khẳng định, cả Trung Cộng và Ấn Độ đều là nguồn động lực quan trọng cho sự phát triển toàn cầu, và 2 nước là trung tâm cho việc phát triển một thế giới đa phương và toàn cầu hóa.

Một viên chức ẩn danh của Ấn Độ cho biết, cuộc họp giữa ông Modi và ông Tập ban đầu dự kiến chỉ diễn ra trong nửa giờ, nhưng sau đó đã kéo dài đến hơn 2 tiếng. Chuyến thăm bảo tàng tỉnh Hồ Bắc cũng diễn ra lâu hơn so với dự tính. Chủ Tịch Tập và Thủ Tướng Modi đã không nhắc gì đến các bất đồng giữa 2 nước trong cuộc gặp ngày thứ Sáu, như vấn đề tranh chấp biên giới hay các lo ngại liên quan đến dự án Vành đai và Con đường. Vào Thứ Bảy, 2 lãnh đạo dự kiến sẽ đi dạo chung, và sẽ đi thuyền trên sông trong khoảng 1 giờ. (Ngô Bảo)