25/01/2018 | 3

Thủ tướng Ấn Độ gặp gỡ lãnh đạo ASEAN

Thủ tướng Ấn Độ gặp gỡ lãnh đạo ASEAN

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp gỡ Cố Vấn Nhà Nước Myanmar Aung San Suu Kyi, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Thứ Tư 24/01 tại New Delhi.

Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters rằng, Ấn Độ mời các nhà lãnh đạo ASEAN đến dự một hội nghị thượng đỉnh hôm 25/01, nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải trong một khu vực bị Trung Cộng thống trị. Thủ Tướng Modi cũng mời lãnh đạo ASEAN cùng ông tham dự sự kiện Ngày Cộng Hòa Ấn Độ vào hôm Thứ Sáu, với một cuộc diễn hành nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và sự đa dạng văn hóa. Hội nghị này cũng đánh dấu một phần tư thế kỷ Ấn Độ thiết lập quan hệ với ASEAN.

Ấn Độ lâu nay theo đuổi chính sách “Hành Động Hướng Đông” nhằm phát triển các mối quan hệ chính trị và kinh tế với Đông Nam Á. Nhưng những nỗ lực của nước này đến nay vẫn còn dè dặt và đi sau Trung Cộng rất xa. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN trong năm 2016-17 là 470 triệu Mỹ kim, chưa bằng 1/6 của Trung Cộng.

Chính phủ Ấn Độ gần đây thông qua dự án nâng cấp xa lộ đi qua Myanmar tới Thái Lan. Một loạt đường bay thẳng cũng được mở giữa Ấn Độ với Singapore, Thái Lan và Malaysia. Các giới chức Ấn Độ cho biết trong tương lai gần sẽ mở những đường bay thẳng tới Indonesia và Việt Nam. (Huy Lam)