12/05/2018 | 7

Thủ tướng Ấn Độ đặt viên đá đầu tiên xây nhà máy thủy điện ở Nepal

Thủ tướng Ấn Độ đặt viên đá đầu tiên xây nhà máy thủy điện ở Nepal

Nepal. (Reuters)- Thủ Tướng Ấn Độ Narenda Modi và Thủ Tướng Nepal K.P. Sharma Oli cùng đặt viên đá đầu tiên cho nhà máy thủy điện Arun Three trị giá 1.4 tỷ Mỹ Kim, được Ấn Độ đầu tư và xây dựng.

Đây là dự án lâu dài có thể giúp thay đổi bộ mặt của một đất nước Nepal luôn bị thiếu điện. Sau buổi lễ động thổ ở Kathmandu, thủ tướng Modi cho biết đây là một trong những dự án lớn nhất ở Nepal. Cùng với cơ hội tạo ra công ăn việc làm, dự án này cũng tạo nên vô số cơ hội về kinh tế và thương mại ở đất nước này. Nhà máy này là dự án đầu tiên trong 5 dự án thủy điện khổng lồ, mà hai trong đó đó được các công ty Trung Cộng đầu tư.

Theo ông Modi, dự án này đánh dấu một chiến thắng về ngoại giao của Ấn Độ tại Nepal. Trong thời gian qua, phía Trung Cộng giành được nhiều ưu thế trong việc tiếp cận Nepal, sau khi cam kết đầu tư hơn 8.3 tỷ Mỹ Kim vào đất nước nghèo khổ trên dãy núi Himalaya. Tháng 5 năm ngoái, Nepal ký tên ủng hộ  sáng kiến Vành Đai và Con Đường đầy tham vọng của Trung Cộng, để xây dựng hạ tầng cơ sở kéo dài cho tới các quốc gia Châu Âu.

Trong chuyến thăm Nepal lần này, Thủ Tướng Ấn Độ Modi muốn chứng minh rằng rằng Ấn Độ cũng có thể cung cấp cho Nepal những hứa hẹn về hạ tầng cơ sở hiện đại hơn và lớn lao hơn. (Mai Đức)