20/04/2018 | 0

Thủ tướng Ấn Độ bị biểu tình phản đối tại London

Thủ tướng Ấn Độ bị biểu tình phản đối tại London

London, Anh quốc. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình đã đón đầu Thủ Tướng Narendra Modi khi ông tới London, để chỉ trích nạn bạo lực tình dục vốn đang gia tăng tại Ấn Độ.

Người biểu tình với các biểu ngữ phản đối ông Modi đã tập trung bên ngoài đường Downing và tòa nhà Quốc Hội vào Thứ Tư 18 tháng 4, khi ông Modi đến gặp Thủ Tướng Anh Theresa May. Người biểu tình cũng cáo buộc Thủ Tướng Modi chỉ bênh vực những người Hindu thuộc tầng lớp thượng lưu, và kỳ thị những người thiểu số, người Dalit thuộc tầng lớp thấp, cùng người Hồi giáo và phụ nữ.

Trong một sự kiện sau đó trước hàng ngàn người gốc Ấn Độ, ông Modi nói rằng các vụ cưỡng hiếp là mối lo ngại lớn, đem lại sự nhục nhã cho quốc gia, và kêu gọi trừng phạt những kẻ phạm tội. Nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ là vấn đề chính trị thu hút nhiều chú ý ở Ấn Độ. Nhiều cuộc biểu tình lớn đã nổ ra tại nước này để phản đối nạn cưỡng hiếp, và chỉ trích sự thất bại của chính phủ trong việc bảo vệ phụ nữ. Trong tháng này, một nhà lập pháp tiểu bang thuộc đảng của ông Modi đã bị cáo buộc cưỡng hiếp 1 thiếu nữ. Lực lượng cảnh sát không có hành động gì đối với chính trị gia này cho tới khi cô gái dọa tự thiêu. Thủ Tướng Modi đã im lặng suốt 1 tuần trước sự việc này, và đến tuần trước, ông mới hứa hẹn xét xử sự việc bất kể người phạm tội là ai.

Gần 40% nạn nhân các vụ cưỡng hiếp tại Ấn Độ là trẻ em. Vào năm 2016, có 40,000 vụ cưỡng hiếp được báo cáo, tăng 60% so với năm 2012. Các nhóm nữ quyền cho rằng con số này vẫn còn thấp so với thực tế. (Ngô Bảo)