26/12/2015 | 1

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ thăm Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ thăm Pakistan

Lahore, Pakistan. (Reuters) – Hôm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bất ngờ dừng chân ở Pakistan, gặp Thủ tướng Nawaz Sharif.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Ấn độ viếng thăm Pakistan trong trên một thập niên. Thủ tướng Sharif đã ôm chào Thủ tướng Modi sau khi phi cơ hạ cánh ở phi trường Lahore. Sau đó cả 2 cùng lên một chiếc trực thăng bay tới một tòa nhà của Thủ tướng Sharif để thảo luận. Một phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Pakistan nói rằng, nguyên thủ 2 nước tập trung thảo luận về liên hệ song phương, sự tranh chấp trong vùng Kashmir. Trên đường trở về nước từ Moscow, Thủ tướng Modi đã dừng chân ở thủ đô Kabul của Afghanistan và sau đó đã dừng chân ở Lahore.

Sau nhiều tháng cắt đứt ngoại giao, Ấn Độ và Pakistan đã nối lại sự tiếp xúc cấp cao sau khi Thủ tướng Modi và Sharif gặp nhau bên lề cuộc hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Paris. Thủ tướng 2 nước đã bay tới tòa nhà Jati Umra của Thủ tướng Sharif. Một phụ tá thân cận của Thủ tướng Modi nói rằng Thủ tướng Modi và Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval đã cùng quyết định thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ.

Thủ tướng Modi là vị thủ tướng Ấn Độ đầu tiên viếng thăm Pakistan kể từ vụ khủng bố Pakistan tấn công thành phố Mumbai năm 2008 làm 166 người chết. (Robert Võ)