11/06/2014 | 0

Thủ tướng Al-Maliki tuyên bố Iraq không cần sự giúp đỡ của ngoại quốc

Thủ tướng Al-Maliki tuyên bố Iraq không cần sự giúp đỡ của ngoại quốc

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Thủ tướng Nuri al-Maliki tuyên bố Iraq không cần sự giúp đỡ của ngoại quốc trong việc đối phó với loạn quân Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant, nói rằng loạn quân đã chiếm thành phố Mosul trong ngày hôm qua là nhờ sự giúp đỡ của một âm mưu, nhưng không nói rõ âm mưu của nước nào.
Qua bài diễn văn sáng nay, ông Maliki tuyên bố Iraq sẽ tự nhổ cây gai dưới bàn chân, không tùy thuộc vào sự giúp đỡ của kẻ khác. Việc al-Qaeda và Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant chiếm Mosul là một âm mưu vì chúng không có khả năng đối đầu với quân đội và cảnh sát Iraq.
Ông ta đã biết nguyên nhân tại sao các đơn vị quân đội ở Mosul tan hàng, chính phủ đang thảo luận về những kẻ phải chịu trách nhiệm. Loạn quân Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant đã bắt 48 người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại tòa tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul.
Trong đó có người tổng lãnh sự. Sáng nay loạn quân đã dùng xe đi tới thị trấn Baiji đốt tòa án và trụ sở cảnh sát, đốt nhà máy lọc dầu. Các nguồn tin an ninh cho biết loạn quân cũng đã chiếm thành phố Tikrit.
Thủ tướng Maliki cũng tuyên bố rằng ông ta đang tìm sự đoàn kết chính trị để chống lại loạn quân. Lực lượng Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant đã trở thành một lực lượng mạnh trong chiến tranh ở Syria và Iraq, chiếm giữ nhiều vùng đất và thị trấn trong vùng biên giới 2 nước.
Theo ước tính của Tổ chức Di dân Quốc tế khoảng nửa triệu người đã bỏ chạy khỏi thành phố Mosul. Mất thành phố Mosul là sự thất bại lớn của Thủ tướng al-Maliki. Trong đầu năm nay loạn quân đã chiếm thành phố Falluja và nhiều phần của thành phố Ramadi. (H. Võ)