18/03/2015 | 0

Thủ tướng Ái Nhĩ Lan tặng Tổng thống Obama bình cỏ ba lá Ngày Thánh Patrick

Thủ tướng Ái Nhĩ Lan tặng Tổng thống Obama bình cỏ ba lá Ngày Thánh Patrick

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama được Thủ tướng Ái Nhĩ Lan Enda Kenny tặng bình shamrock tức là cỏ ba lá, hình ảnh biểu tượng của đất nước Ái Nhĩ Lan, mừng Ngày Thánh Patrick hôm thứ Ba.

Tại một cuộc họp mặt người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan ở Tòa Bạch Ốc, Thủ tướng Kenny chúc tất cả mọi người một Ngày Thánh Patrick vui vẻ và hạnh phúc. Buổi lễ tặng bình shamrock được tổ chức một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc thực hiện một số sự kiện có liên quan đến truyền thống của người Ái Nhĩ Lan, trong đó có việc Tổng thống Obama mời Thủ tướng Kenny đến Phòng Bầu Dục.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc cũng nhuộm màu xanh cho đài phun nước ở phía nam với thông điệp mang đến sự may mắn cho tất cả mọi người. Trưa thứ Ba, Tổng thống Obama mời Thủ tướng Kenny dùng bữa ăn trưa long trọng nhưng không kém phần thân mật. Mặc dù tổng thống nói nhỏ với thủ tướng, giới báo chí vẫn nghe được rằng ông muốn có một bữa ăn ngon miệng kèm theo một chút âm nhạc của Ái Nhĩ Lan. Để kết thúc Ngày Thánh Patrick, hai nhà lãnh đạo trở lại phòng họp báo. Tại đây, Thủ tướng Kenny cảm ơn Tổng thống Obama vì sự ủng hộ của ông cho tiến trình hòa bình ở Ái Nhĩ Lan. Ông cũng nói cải cách về nhập cư của tổng thống đã cải thiện cuộc sống của 11 triệu người Ái Nhĩ Lan đang ở nước Mỹ. (Mai Đức)