11/07/2016 | 0

Thủ tướng Abe quyết phục hồi nền kinh tế

Thủ tướng Abe quyết phục hồi nền kinh tế

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành một chiến thắng vang dội vào ngày hôm qua trong cuộc bầu cử thượng viện.

Chiến thắng của ông Abe đã tới mặc dù có các lo ngại về các chính sách kinh tế và kế hoạch sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật của ông Abe. Dự phóng của các phương tiện truyền thông cho thấy liên minh của ông Abe đã giành được hai phần ba số ghế cần thiết để thay đổi những hạn chế của Hiến pháp về quân sự. Việc này có thể làm gia tăng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật với Trung Cộng.

Các dự báo cũng cho thấy riêng Đảng Dân chủ Tự Do của ông Abe cũng giành được thắng lợi lớn nhất kể từ năm 1989. Chiến thắng này sẽ tăng cường vai trò của ông Abe trong đảng bảo thủ mà ông đã đưa trở lại nắm quyền vào năm 2012. Tại một cuộc tụ hội của đảng LDP ở Tokyo, thủ tướng Nhật tuyên bố sẽ theo đuổi một chính sách kinh tế mạnh mẽ và tích cực vào mùa thu này do được thúc đẩy với sự tín nhiệm của các cử tri Nhật.

Chính phủ của ông Abe đã có kế hoạch để đưa ra một gói kích kinh tế với trị giá 10 ngàn tỷ yen tương đương với 99 tỷ mỹ kim. (Lê Hoàng)