20/01/2015 | 1

Thủ tướng Abe lên án nhà nước Hồi Giáo

Thủ tướng Abe lên án nhà nước Hồi Giáo

Ramallah, West Bank. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 20 tháng Giêng, thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe nói rằng, việc Phiến quân Hồi giáo Nhà nước đe doạ tính mạng của hai con tin người Nhật đang bị họ giam cầm là không thể chấp nhận được.

Abe tuyên bố như trên trong khi cùng tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas chủ toạ một cuộc họp báo tại Ramallah, nhân chuyến viếng thăm một loạt các quốc gia vùng Trung Đông. Abbas cũng cho biết, ông lên án và bác bỏ mọi hành động khủng bố dã man khi nhận được tin một nhóm khủng bố cực đoan đã bắt cóc hai công dân Nhật Bản. Abbas cho rằng, những hành động như thế là đi ngược mọi giá trị và nguyên tắc đạo đức của loài người. Sáng sớm thứ Ba, Abe tổ chức cuộc họp báo tại Jerusalem và cam kết sẽ cố gắng giải cứu các con tin.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang chiếm giữ lãnh thổ của Iraq và Syria, vừa tung một đoạn phim video lên mạng cho thấy hình của hai người Nhật bị bắt cóc để đòi 200 triệu Mỹ Kim tiền chuộc mạng của chính phủ Nhật Bản. Trong khi đó, Abe nói sẽ tiếp tục hậu thuẫn chính quyền Palestine, bằng khoản viện trợ nhân đạo 100 triệu Mỹ Kim và tái xây dựng Gaza cũng như viện trợ tài chính cho chính quyền quốc gia Palestine để tạo thêm công ăn việc làm. Còn Abbas thì yêu cầu Israel ngưng việc định cư để tái lập hoà bình trong khu vực.

Cũng sáng nay, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phóng thích ngay tức khắc hai con tin Nhật Bản bị họ bắt cóc. (Song Châu)