28/05/2018 | 0

Thủ tướng Abe hứa bảo vệ các nhà sản xuất xe hơi Nhật nếu Mỹ tăng thuế nhập cảng

Thủ tướng Abe hứa bảo vệ các nhà sản xuất xe hơi Nhật nếu Mỹ tăng thuế nhập cảng

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản- Hôm nay 28/05, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay ông sẽ tìm cách thuyết phục để tổng thống Hoa Kỳ Trump thấy được các công ty sản xuất xe hơi Nhật Bản đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ.

Hồi tuần qua, chính phủ Trump quyết định tiến hành cuộc điều tra sản lượng xe hơi nhập cảng vì lý do an ninh. Việc này có thể dẫn đến việc áp đặt thuế suất tương tự như thuế suất đánh vào nhôm và thép nhập cảng.

Tại cuộc họp quốc hội, khi được hỏi về việc liệu Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào trước hành động nói trên của Hoa Kỳ, ông Abe cho biết sẽ nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng các nhà sản xuất xe hơi Nhật đã tạo việc làm và góp phần quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông Abe cho rằng Nhật Bản là quốc gia nằm trong hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc pháp lý. Bất kỳ hành động mua bán nào cũng phải phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Hiện nay, sản lượng xe hơi nhãn hiệu Nhật Bản sản xuất tại Hoa Kỳ tăng gấp đôi con số xe hơi mà họ xuất cảng sang Nhật.

Ông Abe cũng tiếp tục thúc giục Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp ước Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP. Nhật Bản sẽ giải thích để Hoa Kỳ cùng có chung một nhận định rằng TPP là hình thức tốt nhất cho cả hai quốc gia. (Song Châu)