Đang tải...
13/03/2018 | 0

Thủ tướng Abe đòi thảo luận vụ người Nhật bị bắt cóc khi đàm phán với Bắc Hàn

Thủ tướng Abe đòi thảo luận vụ người Nhật bị bắt cóc khi đàm phán với Bắc Hàn

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm qua 12/03, Nhật và Nam Hàn đồng ý duy trì áp lực tối đa đối với Bắc Hàn cho đến khi họ hành động rõ ràng để dập tắt sự lo ngại về chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono tuyên bố như trên sau cuộc họp với Giám đốc Tổ chức tình báo Quốc gia của Nam Hàn Suh Hoon, và nói rằng Nhật sẵn sàng cung cấp tiền cho Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế mở cuộc thanh tra nếu cần thiết.

Sáng nay, thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với đại diện của Nam Hàn rằng ông muốn đàm phán với Bắc Hàn, kêu gọi huỷ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, đồng thời giải quyết vụ Bắc Hàn bắt cóc công dân Nhật thời gian qua. Ông Abe đã gọi điện thoại để yêu cầu ông Trump giúp giải quyết vụ bắt cóc, sau khi kế hoạch hội đàm được công bố.

Yêu sách của Tokyo liên quan đến vụ bắt cóc công dân của họ có thể gây bất hoà với Nam Hàn và Hoa Kỳ, nếu Seoul và Washington muốn tách thoả thuận phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên với Bình Nhưỡng khỏi vụ bắt cóc người Nhật.

Năm 2002, Bắc Hàn xác nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980 để huấn luyện họ trở thành gián điệp, và 5 người trong số này đã trở về Nhật. Tokyo thì nghi có hàng trăm người bị bắt cóc. (Song Châu)

Loading...