12/09/2017 | 0

Thủ Tướng Abbasi cảnh cáo tác dụng ngược của lệnh cấm vận Hoa Kỳ đối với Pakistan

Thủ Tướng Abbasi cảnh cáo tác dụng ngược của lệnh cấm vận Hoa Kỳ đối với Pakistan

Islamabad, Pakistan. (Reuters)- Hôm qua 11 tháng 9, thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cảnh cáo rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào các viên chức Pakistan sẽ có tác dụng ngược, chứ không đạt được mục đích cắt đứt sự yểm trợ các tổ chức phiến quân.

Ông Abbasi cho rằng việc cấm vận này sẽ làm tổn thương cuộc chiến chống quân du kích của cả hai nước. Mối bang giao Hoa Kỳ và Pakistan trở nên mờ nhạt vào tháng rồi, khi tổng thống Trump công bố chính sách Afghanistan mới, và đột nhiên công kích Pakistan, quốc gia có vũ khí hạt nhân đã dung chứa Taliban Afghanistan và các tổ chức du kích khác. Hoa Kỳ cũng đặt điều kiện đối với việc viện trợ trong tương lai dành cho Pakistan, để thúc đẩy Islamabad phải dẹp bỏ mạng lưới quân du kích Haqqani đang đặt căn cứ tại Pakistan, giúp Taliban thực hiện các vụ tấn công đẫm máu trên lãnh thổ Afghanistan.

Pakistan bác bỏ cáo giác này, và phản công lập luận cho rằng họ không chịu hành động để xoá bỏ các tổ chức du kích, nại lý do họ đã phải đối phó với cuộc chiến chống khủng bố và bị thiệt hại hơn 60,000 sinh mạng kể từ năm 2001 cho đến nay.

Thủ tướng Abbasi, 58 tuổi, cựu bộ trưởng dầu hoả, hồi tháng rồi được chỉ định làm thủ tướng, sau khi thủ tướng Nawaz Shari bị Tối cao Pháp viện Pakistan bãi nhiệm vì không công khai lợi tức.  Ông Abbasi nói rằng các biện pháp cấm vận của Washington chống giới chức tình báo và quân đội của Pakistan sẽ không giúp Hoa Kỳ tăng thêm sức mạnh chống khủng bố.

Lập trường cứng rắn của chính phủ Trump đã đẩy Pakistan đến gần Bắc Kinh để tìm kiếm ngân khoản 60 tỉ Mỹ kim tiền viện trợ xây dựng đường sá, hệ thống hoả xa và nhà máy điện tại Pakistan, trong khi thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường đầy tham vọng, nối liền con đường mậu dịch giữa Á châu, Âu châu và Phi châu. (Song Châu)

TAGS: pakistan