30/08/2017 | 2

Thứ trưởng y tế CSVN nói thuốc của VN Pharma “không phải thuốc giả”

Thứ trưởng y tế CSVN nói thuốc của VN Pharma “không phải thuốc giả”

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'H-Capita không phải thuốc giả'. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Thứ trưởng Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Việt Tiến nói, thuốc H-Capita không phải là thuốc giả, mà chỉ là thuốc kém phẩm chất.

Báo Pháp Luật Online hôm Thứ Tư đưa tin về diễn biến mới nhất liên quan tới vụ án của công ty dược phẩm VN Pharma nhập thuốc điều trị ung thư giả nhưng các giám đốc công ty chỉ bị kết tội buôn lậu và làm giả con dấu.

Công luận trong nước đang sôi sục về việc đáng lẽ các giám đốc VN Pharma phải bị truy tố vì tội buôn thuốc giả, với khung hình phạt nặng hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo vừa kể hôm Thứ Ba, ông Nguyễn Việt Tiến xác nhận các thông tin đưa đến vụ truy tố là do Bộ Y Tế chủ động cung cấp cho công an để điều tra. Theo ông Tiến, tòa án đã xử “đúng người, đúng tội”.

Một cuộc giám định của cơ quan điều tra nói rằng, lô thuốc H-Capita 500 mg do công ty VN Pharma nhập vào Việt Nam là “thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ”. Trước đó, Hội Đồng Giám Định thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam cũng kết luận rằng, “Lô thuốc nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Vẫn liên quan tới vụ án VN Pharma, báo Dân Việt hôm Thứ Tư dẫn lời ông Nguyễn Minh Hùng, cựu tổng giám đốc VN Pharma, người mới bị kết án 12 năm tù, xác nhận rằng em chồng của Bộ trưởng Y Tế Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến là phó giám đốc phụ trách đầu tư của VN Pharma.

Huy Lam / SBTN