11/09/2018 | 1

Thứ trưởng thông tin CSVN dính bê bối Mobifone bị ‘khiển trách’

Thứ trưởng thông tin CSVN dính bê bối Mobifone bị ‘khiển trách’

Ảnh: Thanh Niên

Thứ trưởng thông tin truyền thông CSVN Phạm Hồng Hải vừa bị kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính vì những sai phạm liên quan đến vụ công ty quốc doanh MobiFone mua lại công ty truyền hình An Viên AVG.

Truyền thông trong nước đưa tin, về mặt chính phủ, hình thức kỷ luật dành cho ông Hải là bị thủ tướng “khiển trách”. Ông Hải bị cho là đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và giám sát, để công ty MobiFone vi phạm nghiêm trọng, gây nguy cơ thiệt hại hơn 7,000 tỷ đồng.

Công ty AVG làm ăn thua lỗ liên tục, được MobiFone mua lại với giá cao hơn giá trị thật khoảng một chục lần. Theo nhiều nguồn tin từ mạng xã hội, thương vụ này có sự can dự của con gái cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng là bà Nguyễn Thanh Phượng. Trong số những giới chức can dự vào vụ này, có cả các bộ trưởng của bộ thông tin và bộ kế hoạch và đầu tư CSVN. Ngoài ông Phạm Hồng Hải, cựu bộ trưởng thông tin Nguyễn Bắc Son và đương kim bộ trưởng khi đó Trương Minh Tuấn cũng bị kỷ luật.

Từ tháng 7 năm 2016, ban bí thư đảng cộng sản đã ra lệnh thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Vụ này được báo chí ngoài luồng và dư luận trên mạng bàn tán trong thời gian dài. Nhưng mãi đến tháng 3 năm 2018, ban bí thư trung ương đảng cộng sản mới xác định đây là vụ án “rất nghiêm trọng, phức tạp và nhạy cảm”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: mobifone