12/05/2017 | 4

Thứ Trưởng Rod Rosenstein yêu cầu Tòa Bạch Ốc đính chính cách diễn giải việc sa thải James Comey

Thứ Trưởng Rod Rosenstein yêu cầu Tòa Bạch Ốc đính chính cách diễn giải việc sa thải James Comey

Ảnh: REUTERS/Aaron P. Bernstein

Washington DC. (Reuters) – Theo một người quen thuộc với thời sự, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein muốn cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn đính chính cho sự diễn giải không đúng về lá thư của ông, dẫn tới việc giám đốc FBI James Comey bị sa thải.

Nguồn tin cho biết ông Rosenstein đã nói bóng nói gió rằng ông không thể làm việc trong môi trường mà sự kiện không được diễn đạt chính xác. Thứ trưởng Bộ Tư pháp phản đối tuyên bố của các phụ tá Tòa Bạch Ốc, trích đánh giá của ông Rosenstein về việc làm của ông Comey để biện minh cho việc sa thải.

Được Thượng Viện xác nhận làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp trước đó 2 tuần, ông Rosenstein gặp tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Hai 8 tháng 5 để thảo luận về cách làm việc của ông Comey. Ông Trump đề nghị Rosenstein viết một bản nhận xét về ông Comey. Một ngày sau, ông Rosenstein viết bản nhận xét dài 12 trang và gởi cho tổng thống. Trong lá thư, ông Rosenstein không hề đưa ra đề nghị ông Comey nên bị sa thải. Nội dung lá thư dài 12 trang chỉ trích cách giải quyết của ông Comey trong cuộc điều tra Hillary Clinton sử dụng email cá nhân để làm việc chính phủ, khi bà còn làm ngoại trưởng Hoa Kỳ. Ông Rosenstein kết luận FBI đánh mất lòng tin của công chúng, và “không hy vọng giám đốc FBI thực hiện hành động sửa chữa…”.

Trong lá thư tuyên bố sa thải của tổng thống được viết cùng ngày, ông Trump nói rằng ông sa thải ông Comey theo đề nghị của ông Rosenstein, và trích dẫn ý kiến trong thư của Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cho rằng đây là nguyên nhân sa thải ông Comey, chứ không đưa ra giải thích nào cho quyết định này.