22/10/2017 | 1

Thứ trưởng quốc phòng CSVN trao thư trong tù bị giữ lại của Thượng Nghị Sĩ John Mccain

Thứ trưởng quốc phòng CSVN trao thư trong tù bị giữ lại của Thượng Nghị Sĩ John Mccain

ẢNh: Đàn Chim Việt

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN, người đang dẫn đầu một phái đoàn tham dự đối thoại quốc phòng Mỹ-Việt tại Washington, D.C., được cho là đã trao tận tay Nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain một món quà đặc biệt.

Theo Báo mạng Đàn Chim Việt Online hôm Thứ Bảy 21/07, những trích xuất hình ảnh từ chương trình thời sự của đài truyền hình VTV4 của Việt Nam cho thấy ông Vịnh có thể đã trao cho ông McCain những thư từ, bút tích của ông McCain trong thời ông bị giam giữ như là một tù nhân chiến tranh tại Hà Nội. Đoạn phóng sự cho thấy những bức thư được ông Vịnh rút ra khỏi một chiếc phong bì màu nâu vàng. Đó là một tập gồm hàng chục tờ giấy có những hàng chữ viết tay.

Theo Đàn Chim Việt Online, đây có thể là những thư từ của ông John McCain viết trong thời gian ở tù Hỏa Lò. Chúng đã bị giữ lại, không được gửi cho gia đình ông. Tờ báo mạng nêu nghi vấn: Phải chăng thư từ của tất cả tù nhân Mỹ ở Hòa Lò thời đó đã không được gửi tới gia đình?

Đây không phải là lần duy nhất Nghị sĩ John McCain nhận “quà” từ một đại diện của nhà cầm quyền CSVN. Năm 2014, bí thư thành ủy Hà Nội khi đó là ông Phạm Thanh Nghị đã tặng ông McCain một “món quà” khiến cộng đồng mạng Việt Nam dấy lên nhiều chỉ trích. Đó là bức tranh về chứng tích chiến tranh trên hồ Trúc Bạch, nơi ông McCain nhảy dù và rơi xuống đó. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tặng tranh như vậy là “thiếu tinh tế” và “kém ngoại giao”.

Huy Lam / SBTN