14/08/2018 | 0

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách kiểm soát vũ khí thăm Việt Nam

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách kiểm soát vũ khí thăm Việt Nam

Ảnh: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Một giới chức ngoại giao Hoa Kỳ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế sắp tới Việt Nam, và dự trù sẽ gặp nhiều giới chức cấp cao nước chủ nhà.

VOA hôm Thứ Hai 13/08 nhận định rằng, chuyến đi của bà Andrea Thompson diễn ra trong bối cảnh Washington mới xác nhận Hà Nội tính mua hàng chục triệu Mỹ kim thiết bị quân sự của quốc gia cựu thù. Bà Thompson sẽ tới Việt Nam trong chuyến công du ba nước bao gồm cả Indonesia và Úc, kéo dài từ ngày 12 tới 26 tháng 8, nhằm thảo luận về cách thức các cơ quan về vũ khí và quân sự của Hoa Kỳ có thể đóng góp nhằm duy trì một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Văn phòng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, tại Việt Nam, Thứ trưởng Thompson sẽ gặp các giới chức chính phủ và quân sự cấp cao để thúc đẩy hợp tác song phương trong các lãnh vực hợp tác an ninh, thương mại quốc phòng, an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình và các vấn đề nhân đạo.

Trả lời báo chí mới đây liên quan tới tin tức Việt Nam có các hợp đồng mua thiết bị quân sự với Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng nói rằng, việc hợp tác quốc phòng với các nước là để “bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ” và “đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Huy Lam / SBTN