05/08/2021 | 7

Thứ trưởng ngoại giao của Hoa Kỳ nói chuyện với chính phủ lưu vong Myanmar

Thứ trưởng ngoại giao của Hoa Kỳ nói chuyện với chính phủ lưu vong Myanmar

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (ngày 4 tháng 8), Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, đã nói chuyện với đại diện của chính phủ lưu vong của Myanmar. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được công bố giữa một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và chính quyền dân chủ bị quân đội lật đổ của Myanmar.

Bộ Ngoại giao cho biết bà Sherman đã nói chuyện với ông Zin Mar Aung, người đã được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng trong Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) cho Myanmar, còn được gọi là Miến Điện.

NUG được thành lập bởi các thành viên của chính phủ dân cử và các đối thủ khác của quân đội, sau khi các tướng quân đội lật đổ chính phủ do dân bầu vào sáu tháng trước khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nền kinh tế Myanmar đã sụp đổ và một cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua số ca nhiễm coronavirus gia tăng, áp đảo hệ thống y tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price bà Sherman và ông Aung đã thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra để đưa Miến Điện trở lại con đường dân chủ, bao gồm cả việc Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận về cách đối phó vối số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng. Không giống như nhiều nước láng giềng, Myanmar đã không nhận được vaccine coronavirus từ Hoa Kỳ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy ngoại giao vaccine. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quân đội và một số lợi ích kinh doanh của họ và có rất ít liên hệ với chính phủ do quân đội lãnh đạo.