26/08/2017 | 1

Thứ trưởng ngoại giao CSVN thăm toà thánh Vatican

Thứ trưởng ngoại giao CSVN thăm toà thánh Vatican

Ảnh: Bộ ngoại giao CSVN

Một phái đoàn quan chức Cộng Sản Việt Nam đã có chuyến thăm hai ngày tại Tòa Thánh Vatican hôm 23 và 24 tháng 8. Truyền thông trong nước hôm Thứ Sáu đưa tin, đây là một phái đoàn liên ngành do Thứ trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Hà Kim Ngọc dẫn đầu.

Theo một thông cáo của Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam, hai bên đã thảo luận về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc được báo chí trong nước dẫn lời nói rằng, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam “tham gia xây dựng đất nước”. Ông Ngọc khoe rằng Việt Nam mới hoàn tất khung pháp lý về tín ngưỡng và tôn giáo. Đây là một đạo luật bị các nhà lãnh đạo tôn giáo chỉ trích là tiếp tục siết chặt hoạt động của các tổ chức không chịu sự ràng buộc của đảng cộng sản.

Thông tấn xã Việt Nam không cho biết phái đoàn Cộng Sản Việt Nam đã làm việc với các giới chức nào của Tòa Thánh Vatican, nhưng nói rằng hai bên sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết một số vấn đề còn tồn tại. Việc nhà cầm quyền cộng sản trưng thu đất đai và tài sản của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam vẫn không ngừng diễn ra.

Trong Lễ Hội Đức Mẹ La Vang vào ngày 13 tháng 8 tại tỉnh Quảng Trị, đặc sứ của Tòa Thánh Vatican là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã kêu gọi, “Các Caesar Việt Nam hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa”.

Huy Lam/SBTN