15/04/2015 | 0

Thứ trưởng Hoa Kỳ nói quan hệ Hoa Kỳ – Nhật Bản mạnh hơn bao giờ hết

Thứ trưởng Hoa Kỳ nói quan hệ Hoa Kỳ – Nhật Bản mạnh hơn bao giờ hết

Washington, DC. (Reuters) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken chủ trì một cuộc thảo luận về mối quan hệ Hoa Kỳ và Nhật Bản, tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba.

Ông Blinken nói về sức mạnh và tầm quan trọng của quan hệ đối tác Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ông nói hiện nay mối quan hệ giữa hai nước mạnh hơn bao giờ hết. Họ là đối tác gần gũi trong thương mại, trong kinh doanh, và trong đổi mới kinh tế. Hoa Kỳ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nhật Bản, và các công ty Nhật Bản thuê mướn khoảng 650,000 người Mỹ, làm việc trong các hãng xe hơi Nhật Bản ở Kentucky cũng như các hãng điện tử ở New York. Họ cùng làm việc để mở đường cho thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương lịch sử.

Đây là một thỏa thuận nhằm mở rộng việc thương mại và thiết lập các cam kết khu vực để bảo vệ môi trường, quyền lao động và sở hữu trí tuệ. Khi được hỏi về Trung Cộng, Thứ trưởng Blinken cũng cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng gia tăng quan hệ kinh tế, khiến hai nước ngày càng phụ thuộc nhau về kinh tế. Hiện nay Trung Cộng có một vị trí trên sân khấu thế giới, và họ cũng có một tiếng nói quan trọng tại đó.

Thứ trưởng Bliken tổ chức sự kiện này với sự hợp tác của Ủy ban Thân hữu Nhật Bản – Hoa Kỳ, là một cơ quan liên bang độc lập, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và Nhật Bản nhân kỷ niệm lần thứ 40 của mối quan hệ này. (Mai Đức)