01/08/2017 | 14

Thứ trưởng công thương CSVN Hồ Thị Kim Thoa có nguy cơ mất mọi chức vụ

Thứ trưởng công thương CSVN Hồ Thị Kim Thoa có nguy cơ mất mọi chức vụ

(Ảnh: Người Đưa Tin)

Thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN Hồ Thị Kim Thoa, người được báo chí trong nước ước lượng cùng với gia đình nắm giữ hơn 30 triệu Mỹ kim cổ phần của công ty Bóng Đèn Điện Quang, vừa bị ủy ban kiểm tra trung ương đảng đề nghị miễn nhiệm mọi chức vụ.

Tin cho hay ủy ban kiểm tra trung ương đã đưa ra đề nghị này tại một phiên họp từ ngày 25 đến 27 tháng 7 vừa qua tại Hà Nội.

Trước khi làm thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Thoa từng làm bí thư đảng ủy kiêm giám đốc công ty Bóng Đèn Điện Quang, thời công ty này còn là một công ty quốc doanh. Sau khi công ty này được hóa giá thành một công ty cổ phần, bà Thoa tiếp tục nắm giữ chức bí thư đảng ủy trong công ty, kiêm nhiệm các chức chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc.

Ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản xác định, trong thời gian đứng đầu công ty Bóng Đèn Điện Quang, bà Thoa đã có nhiều vi phạm. Bà Thoa bị cáo buộc vi phạm trong các lãnh vực như cổ phần hóa công ty, giải quyết lãi vay, chuyển nhượng đất đai trong các thương vụ của công ty.

Về mặt cá nhân, bà Thoa bị tố là thu gom cổ phần vượt mức quy định. Theo thông tin từ công ty Điện Quang, đến cuối năm 2016, bà Thoa, em trai bà, hai người con gái bà, và mẹ của bà Thoa đang nắm giữ số cổ phiếu trị giá tổng cộng hơn 31 triệu Mỹ kim.

Theo báo Dân Trí hôm Thứ Ba 1 tháng 8, giá cổ phiếu của công ty Bóng đèn Điện Quang trong hai ngày qua giảm mạnh, khiến gia đình bà Thoa thiệt hại ít nhất 2.1 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN