09/01/2019 | 0

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp trong vài tuần tới

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp trong vài tuần tới

Ông Rod Rosenstein - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (9 tháng 1), một viên chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra về Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, sẽ rời Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong vài tuần tới, khi người được Tổng thống Donald Trump tiến cử, ông William Barr, được Quốc hội phê chuẩn.

Theo hãng tin Reuters, ông Rosenstein đã giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cũng như mối liên hệ giữa Nga với ban vận động bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, một người ban đầu ủng hộ Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đã tự miễn trừ khỏi cuộc điều tra.

Ông William Barr được Tổng thống Trump chọn để thay thế ông Sessions sau khi ông Sessions bị sa thải sau cuộc bầu cử quốc hội giữa mùa vào tháng 11 năm 2018. Ông Barr dự kiến sẽ có phiên điều trần để được phê chuẩn vào tuần tới trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Ủy ban Tư Pháp Thượng Viện sẽ xem xét ông Barr trước khi Thượng viện xem xét phê chuẩn.

Một viên chức giấu tên tiết lộ với Reuters rằng, không có kế hoạch cụ thể nào cho sự ra đi của ông Rosenstein, và ông dự định sẽ rời nhiệm sở sau khi ông Barr được phê chuẩn. Ông Barr sẽ phải đối mặt với sự xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là từ đảng Dân Chủ, vì bản ghi nhớ mà ông Barr từng viết vào tháng 6 đã đưa ra những nghi ngờ về cuộc điều tra. Ông Rosenstein cho biết bản ghi nhớ trên không gây tác động đến công việc của ông Mueller.

Viên chức giấu tên cho biết ông Rosenstein sẽ ở lại để bảo đảm quá trình ông Barr nhậm chức suôn sẻ, và cho biết thêm rằng ông Rosenstein không bị buộc phải thôi việc. (Mộc Miên)