26/12/2017 | 19

Thứ trưởng bộ thông tin CSVN: báo chí có thể bị mạng xã hội dẫn dắt

Thứ trưởng bộ thông tin CSVN: báo chí có thể bị mạng xã hội dẫn dắt

Một thứ trưởng của bộ thông tin và truyền thông CSVN vừa lên tiếng cảnh cáo rằng, báo chí Việt Nam bị mạng xã hội lấn át có nguy cơ chạy theo những tin tức giả mạo.

Theo VnExpress, ông Hoàng Vĩnh Bảo đưa ra lời cảnh cáo này tại một hội nghị báo chí diễn ra hôm Thứ Ba 26/12 ở Sài Gòn. Ông Bảo nhìn nhận rằng báo chí Việt Nam đang thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh với những hành vi tham nhũng và quan liêu.

Quan chức này cũng ca ngợi báo chí là đã tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm và luận điệu sai trái của các “thế lực thù địch”. Tuy nhiên, ông chê trách nhiều tờ báo chủ yếu khai thác những vấn đề tiêu cực và thông tin một chiều.

Ông Bảo lại nhìn nhận các hạn chế này xuất phát từ việc nhiều cơ quan và chính quyền địa phương không chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Theo ông Bảo, báo chí Việt Nam có nguy cơ bị truyền thông xã hội qua mặt, bởi vì có lúc mạng xã hội đã tỏ ra lấn át về độ nhanh nhạy và cập nhật trong những vấn đề nhạy cảm và phức tạp.

Quan chức này còn chỉ ra là về kinh tế, nhiều tờ báo đang bị giảm nguồn thu do mất quảng cáo trực tuyến trước các mạng xã hội như Google và Facebook. Ông Bảo cho rằng, việc doanh thu quảng cáo không đủ trang trải chi phí hoạt động có thể khiến nhiều tờ báo bị “biến tướng”, ảnh hưởng tới phẩm chất.

Huy Lam / SBTN