28/04/2016 | 0

Thứ trưởng bộ tài nguyên: Câu hỏi về cá chết làm “tổn hại đất nước”

Thứ trưởng bộ tài nguyên: Câu hỏi về cá chết làm “tổn hại đất nước”

Ông Võ Tuấn Nhân trong buổi họp báo tối ngày 27/04.

Tại cuộc họp báo tối Thứ Tư 27 tháng Tư về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, Thứ Trưởng Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên và nói rằng câu hỏi đó “làm tổn hại đất nước”. Lúc này có nhiều máy quay phim của hàng trăm tờ báo đang chạy, cho nên lời nói của ông Nhân đã đi vào ống kính của nhiều máy quay phim.

Trong một đoạn phim của Báo Thanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook trong cùng ngày, một nữ phóng viên đặt câu hỏi về đợt kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, các chuyên gia có nói trong các mẫu nước biên có chứa kim loại nặng.

Phóng viên hỏi câu hỏi với ý hướng đến khó khăn về du lịch. Cô nói: Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”

Tuy nhiên, chưa nói dứt câu thì nữ thì ông Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và yêu cầu tắt máy. Sau đó ông chỉ ngón tay vào nữ phóng viên và tuyên bố: “Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình.”

Cuộc họp báo ngắn ngủi kết thúc trong vòng chưa đến 10 phút đã để lại cho rất nhiều nhà báo Việt Nam một tâm trạng chung bao gồm các cảm giác hụt hẫng, thất vọng và phẫn nộ.

Cho đến nay, hành động của ông thứ trưởng này đang bị cộng đồng mạng lên án kịch liệt, yêu cầu ông phải từ chức.

Dư luận cho rằng người dân Việt Nam nên cảm ơn ông Chu Xuân Phàm-Giám Đốc Đối Ngoại của Formosa- vì đã cho chúng ta biết sự thật, khi nói người Việt phải lựa chọn giữa tôm cá và nhà máy. Ông ấy rất thẳng thắn chứ không quanh co chối tội như lãnh đạo Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa